OEM là gì? Có nên mua hàng thương hiệu OEM không?

Nếu bạn là tín đồ ưa chuộng mua sắm trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với thương hiệu OEM. Dù phổ biến nhưng có thể bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Vậy OEM là gì? Kinh doanh mô hình OEM có những ưu điểm gì nổi bật? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như chi tiết nhất về OEM nhé!

{tocify} $title = {Mục lục bài viết}

Giới thiệu về OEM

OEM là gì?

OEM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Original Equipment Manufacturer”, tạm dịch: nhà sản xuất thiết bị gốc. Thuật ngữ OEM thường dùng để chỉ những công ty, doanh nghiệp, công xưởng thực hiện các công việc sản xuất đã được đặt trước. Quy trình này tuân theo bản vẽ thiết kế, thông số kỹ thuật cụ thể. Sau đó, bán sản phẩm này cho công ty khác. Đồng thời, những sản phẩm đưa ra thị trường đều được gắn mác dưới tên thương hiệu của công ty đặt làm sản phẩm ( còn gọi là OEM Brand)

Hàng OEM được xem là linh phụ kiện nào đó được đơn vị sản xuất sản xuất ra trong một mẫu sản phẩm chung. Tiếp đó, họ sẽ phân phối chúng đến đơn vị sản xuất phụ kiện tiếp theo của mẫu sản phẩm. Và số hàng phân phối sẽ được mang thương hiệu từ nhà phân phối chứ không phải thương hiệu của nhà phân phối tiên phong .


Ưu và nhược điểm của OEM

Ưu điểm

  • Tiết kiệm chi phí: Mô hình OEM không yêu cầu cao về chi phí đầu tư cho doanh nghiệp, xưởng sản xuất. Do đó, giá sản phẩm, hàng hóa OEM mà doanh nghiệp cung cấp ra thị trường sẽ thấp hơn những mặt hàng còn lại.
  • Tiếp cận công nghệ tiên tiến: OEM mang đến cho doanh nghiệp cơ hội tiếp cận với những kiến thức công nghệ tiên tiến, những nền tảng trí thức mới từ các công ty sản xuất thiết bị gốc đang nắm giữ và phát triển. Do đó, khi quyết định hợp tác với mô hình kinh doanh OEM, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ trong việc lựa chọn đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm uy tín, chuyên nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng có.
  • Cơ hội sáng tạo cao: Doanh nghiệp có thể triển khai thêm nhiều ý tưởng kinh doanh đa dạng. Hơn nữa, việc đưa sản phẩm mới vào thử nghiệm, thăm dò và thâm nhập thị trường trở nên dễ dàng, nhanh chóng.

Nhược điểm

  • Khi sử dụng các sản phẩm quảng cáo gắn mác thương hiệu nổi tiếng sẽ khiến khách hàng của bạn băn khoăn, nhầm tưởng sản phẩm mang đúng chất lượng và uy tín của thương hiệu đó.
  • Việc doanh nghiệp thuê công ty sản xuất và thiết kế gặp nhiều rủi ro: không có hợp đồng quy định rõ ràng, phía sản xuất không làm đúng những cam kết trong hợp đồng khiến bên còn lại phải gánh chịu hậu quả. Mặc khác, khách hàng khi phát hiện mình bị lừa sẽ quay lưng lại với doanh nghiệp.

Đánh giá về OEM

Sử dụng hàng OEM, nên hay không?

Như đã đề cập ở phần trên, hàng OEM được sản xuất từ các nhà máy nhưng không có thương hiệu rõ ràng mà chỉ được gắn mác OEM. Do vậy, giá thành của OEM thấp hơn so với hàng chính hãng. Việc lựa chọn mua sắm và sử dụng hàng OEM được khẳng định là hoàn toàn hợp pháp và an toàn. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức và xác định rõ những rủi ro kèm theo khi sử dụng các loại sản phẩm này.

Mua hàng OEM giúp bạn tiết kiệm chi phí một khoản tiền tương đối nhưng khi gặp bất kể trục trặc nào cần giải quyết và xử lý thì bạn sẽ nhận thấy thực sự rằng mình không nhận được bất kỳ sự tương hỗ nào từ đơn vị chức năng cung ứng. Điều này hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý ổn thỏa nếu bạn rành về kỹ thuật công nghệ tiên tiến. Còn nếu không phải, bạn nên tâm lý thật kỹ trước khi quyết định hành động mua hàng OEM .
Đôi khi, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí một số tiền nhỏ khi sử dụng hàng OEM. Nhưng hoàn toàn có thể bạn sẽ nhanh gọn nhận ra rằng, việc bỏ tiền ra mua những linh phụ kiện còn thiếu để tương hỗ sử dụng mẫu sản phẩm cũng tương tự với số tiền mà bạn tiết kiệm chi phí được. Do đó, bạn hãy xem xét thật kỹ, dự trù những trường hợp rủi ro đáng tiếc trước khi đưa ra quyết định hành động sử dụng .

OEM và hoạt động kinh doanh truyền thống có gì khác nhau?

Đi sâu vào tìm hiểu và khám phá OEM, bạn thuận tiện nhận ra những độc lạ đáng kể giữa hình thức kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn với OEM .

Khâu sản xuất

OEM hoạt động giải trí theo phương pháp khá hay : hoàn toàn có thể bỏ lỡ hàng loạt hoặc một phần quy trình sản xuất. Nhờ vậy, doanh nghiệp hoàn toàn có thể giảm bớt ngân sách góp vốn đầu tư và mang đến cho OEM những quyền lợi tiêu biểu vượt trội .
trái lại, phương pháp kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử khá lỗi thời, rập khuôn và có phần bảo thủ, rườm rà nhiều quy trình .

Giai đoạn triển khai ý tưởng và thử nghiệm sản phẩm

Đối với OEM, việc tiến hành ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại và thử nghiệm cùng lúc nhiều mẫu sản phẩm giúp nhà phân phối hoàn toàn có thể tham nhập, khai thác thị trường nhanh gọn và hiệu suất cao. Các loại sản phẩm từ đó trở nên phong phú, mới mẻ và lạ mắt. Bên cạnh đó, công ty sản xuất hoàn toàn có thể tiếp cận nhiều thành quả điều tra và nghiên cứu, tránh xảy ra thực trạng sao chép, đánh cắp những linh phụ kiện hay công nghệ tiên tiến .
Trong khi đó, với hoạt động giải trí kinh doanh thương mại truyền thống cuội nguồn, việc tiếp thị loại sản phẩm khá tốn kém mà hiệu suất cao không cao, loại sản phẩm còn đơn điệu .


Bật mí 5 bước biến ý tưởng kinh doanh theo mô hình OEM đạt hiệu quả

Bước 1: Xây dựng chiến lược bài bản từ ý tưởng đến định hướng kinh doanh

Tương tự như những hình thức kinh doanh thương mại khác, thực thi sản xuất về OEM yên cầu bạn phải nắm rõ và lên sáng tạo độc đáo, tiến hành những yếu tố mà mình đã kiến thiết xây dựng. Từ nền tảng đó, bạn thiết kế xây dựng được loại sản phẩm và phương pháp cho việc sản xuất sẽ triển khai như thế nào. Trong quy mô sản xuất hàng OEM, bước này được nhìn nhận là rất quan trọng. Bước này được nhìn nhận như bàn đạp quyết định hành động doanh nghiệp hoàn toàn có thể tiến xa và thành công xuất sắc hay không .
Vì quy mô OEM không trực tiếp làm ra mẫu sản phẩm nên những doanh nghiệp thường không quá để tâm đến những tiêu chuẩn về năng lượng sản xuất, giá cả hay nhà xưởng sản xuất. Điều quan trọng cần phải nắm chính là công nghệ tiên tiến sản xuất mẫu sản phẩm và am hiểu quy trình tiến độ thao tác. Chỉ khi bạn hiểu rõ về thương hiệu, mẫu sản phẩm thì mới tạo được niềm tin, sự uy tín đến người mua .

Bước 2: Xây dựng chiến lược quảng bá thương hiệu

Xây dựng thương hiệu luôn thiết yếu với bất kể doanh nghiệp hay nghành kinh doanh thương mại nào. Và điều này càng thiết yếu hơn so với doanh nghiệp theo quy mô OEM. Xây dựng thương hiệu tốt sẽ giúp bạn tạo dựng một thị trường rộng mở, bảo đảm an toàn, mê hoặc cho loại sản phẩm .

 


Vì nguyên do thuê ngoài sản xuất của quy mô OEM, không có kế hoạch tiếp thị tương thích thì số lượng người tiêu dùng sẽ khó tiếp cận và biết đến loại sản phẩm của bạn. Do đó, doanh nghiệp nên góp vốn đầu tư chủ trương về tiếp thị thương hiệu cũng như tiêu chuẩn, kế hoạch lôi cuốn người mua, tăng trưởng loại sản phẩm theo đúng tiến trình đã đặt ra .

Bước 3: Tìm hiểu và lựa chọn nhà cung ứng uy tín

Có thể hiểu rằng, nhà đáp ứng sản phẩm & hàng hóa uy tín luôn là đầu mối quan trọng để doanh nghiệp hoàn toàn có thể sản xuất những đơn đặt hàng của họ thật chất lượng .
Do đó, nếu vận dụng quy mô OEM, doanh nghiệp cần lựa chọn những nhà phân phối chuyên nghiệp, đáng đáng tin cậy và tương thích với ý tưởng sáng tạo kinh doanh thương mại. Có thể như vậy, bạn mới bảo vệ mẫu sản phẩm sau khi sinh ra sẽ chất lượng và tối ưu nhất. Ngoài ra, bạn hãy tổ chức triển khai những đại lý, đơn vị chức năng phân phối sản phẩm & hàng hóa nhanh gọn để bảo vệ số lượng hàng được tiêu thụ thoáng đãng, thông dụng và đến gần hơn với người tiêu dùng .

Bước 4: Xây dựng hệ thống quản lý chất lượng

Xây dựng mạng lưới hệ thống quản trị sẽ bảo vệ loại sản phẩm luôn được trấn áp tốt về chất lượng, kịp thời giải quyết và xử lý những rủi ro đáng tiếc giật mình xảy đến. Khâu này sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp, uy tín của thương hiệu. Bộ phận kiểm tra giám sát cần triển khai đều đặn, định kỳ và có tập trung chuyên sâu để bảo vệ loại sản phẩm luôn tốt nhất khi trao đến tay người mua .


Bước 5: Xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm khoa học, phù hợp

Để xây dựng hệ thống phân phối phù hợp, doanh nghiệp cần thực hiện khảo sát thị trường và thấu hiểu tâm lý, thị hiếu người tiêu dùng. Đây được xem như “xương sống” của toàn bộ chiến dịch. Hệ thống các đại lý, đơn vị phân phối hàng hóa được đẩy mạnh nhanh chóng sẽ đảm bảo số lượng hàng được tiêu thụ rộng rãi, phổ biến và đến gần hơn với người tiêu dùng. Nhờ đó, lợi nhuận của doanh nghiệp được tối ưu hóa, phát triển vượt trội

Trên đây là hàng loạt những thông tin thiết yếu về OEM. Chắc hẳn bạn đã hiểu quy mô kinh doanh thương mại OEM là gì rồi phải không ? Hy vọng những san sẻ này sẽ có ích với bạn. Chúc bạn có những thưởng thức tuyệt vời với hình thức kinh doanh thương mại và shopping hàng OEM nhé !

FAQs về OEM

OEM là thương hiệu của nước nào?

OEM không phải là thương hiệu của bất kể nước nào đơn cử. Ở đây, OEM chính là phương pháp kinh doanh thương mại từ một công ty chuyên sản xuất “ hộ ” sẽ sản xuất mẫu sản phẩm cho những công ty khác. Để tìm hiểu và khám phá xem hàng OEM đến từ nước nào, bạn phải biết công ty OEM sản xuất ra nó đến từ đâu .

Hàng OEM có phải là hàng kém chất lượng không?

Hàng OEM là hàng tốt nhưng những bộ phận máy móc được nhập khẩu riêng từ xí nghiệp sản xuất sản xuất chính hãng theo từng bộ phận đơn lẻ. Sau đó, chúng được đưa đến công ty đặt hàng lắp ráp tạo thành mẫu sản phẩm triển khai xong. Do vậy, chất lượng của mẫu sản phẩm tốt hay không phụ thuộc vào rất nhiều vào công ty sản xuất, đáp ứng loại sản phẩm cho doanh nghiệp. Nếu là doanh nghiệp kinh doanh thương mại quy mô OEM, bạn cần lựa chọn thật kỹ nhà phân phối. Còn nếu là người sử dụng, sử dụng hàng OEM không phải là không tốt nhưng bạn cần nhận thức rõ những rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể xảy đến .

Để tham gia OEM, cần đảm bảo yêu cầu gì?

Để trở thành đối tác chiến lược của công ty sản xuất mẫu sản phẩm hàng hóa OEM, doanh nghiệp cần bảo vệ 2 yếu tố sau :

  • Đảm bảo việc cập nhật và báo trước số lượng, yêu cầu chất lượng sản phẩm cụ thể thông qua hợp đồng sản xuất và đơn đặt hàng.
  • Công ty đặt hàng sản xuất không được phép tự ý bán hàng hóa OEM ra thị trường dưới dạng sản phẩm riêng lẻ theo kiểu bán từng loại linh kiện rời rạc.

OEM và ODM khác nhau như thế nào?

  • OEM thường dùng để chỉ các công ty thực hiện sản xuất theo thiết kế, thông số kỹ thuật được đặt trước từ công ty khác. Công ty OEM tham gia vào quá trình sản xuất thực tế
  • ODM thường dùng để chỉ các công ty đảm nhiệm việc thiết kế, xây dựng sản phẩm theo yêu cầu. Công ty ODM sẽ giúp bạn biến các ý tưởng thành một thiết kế thật sự. Và công ty chỉ tham gia với tính chất thiết kế đơn thuần chứ không tham gia sản xuất trực tiếp.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn